TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC THẨM ĐỊNH DỰ ÁN

           Ngày 15/6/2018, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi trao đổi kinh nghiệm trong công tác thẩm định dự án. Công ty Đầu tư tài chính nhà nước thành phố Hồ Chí Minh (HFIC), với trên 20 năm hoạt động, đơn vị đi đầu trong công tác đầu tư, người anh cả của các Quỹ đầu tư phát triển địa phương trên cả nước là đơn vị chủ trì trao đổi, thảo luận. Tham dự Hội thảo có 06 Quỹ khu vực miền Trung gồm Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và đơn vị đăng cai tổ chức là Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng.

Ông Trần Lê Minh Tín - Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng phát biểu khai mạc Hội thảo

           Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung, đại diện HFIC đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong công tác thẩm định cho vay đầu tư cũng như đầu tư trực tiếp tại HFIC thời gian qua, dẫn chứng một số dự án phức tạp mà HFIC đã từng gặp phải. Nội dung chuyên môn, nghiệp vụ được trao đổi, thảo luận khá phong phú, tập trung về cách thức thẩm định dự án cho vay đầu tư và dự án đầu tư trực tiếp, trong đó đi vào một số nội dung cụ thể như thẩm định pháp lý dự án, giới hạn cho vay đối với công ty liên kết, các kinh nghiệm khi thẩm định nguồn vốn tự có, tài sản bảo đảm, thẩm định tài chính đối với nhà đầu tư là đơn vị mới thành lập, chủ đầu tư là đơn vị sự nghiệp... Hội thảo đã diễn ra thật sự sôi nổi với các ý kiến trao đổi kinh nghiệm giữa HFIC và các Quỹ. Nhiều vấn đề thường gặp trong công tác thẩm định và một số bất cập trong các quy định liên quan đến cho vay dự án đầu tư đã được làm sáng tỏ. Cán bộ thẩm định cũng đã tiếp thu và tích lũy được nhiều kiến thức thực tiễn quý báu trong công tác thẩm định dự án.

Ông Nguyễn Quang Thanh, đại diện HFIC chủ trì buổi trao đổi, thảo luận

           Qua Hội thảo tác giả nhận thấy rằng, dự án đầu tư thuộc nhiều lĩnh vực, đa dạng, phong phú, kiến thức chuyên môn khó có thể đáp ứng để thẩm định tất cả các dự án một cách đầy đủ, chính xác. Thêm vào đó cán bộ thẩm định phải nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để áp dụng. Hội thảo thật sự là cơ hội tốt để các Quỹ đầu tư phát triển gặp gỡ, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức tổng hợp, từng bước nâng cao năng lực trong công tác thẩm định dự án đầu tư tại các Quỹ.

Đỗ Thanh Thảo - Chuyên viên phòng Thẩm định

Liên kết website