KHÁNH THÀNH DỰ ÁN MỞ RỘNG CẢNG TIÊN SA GIAI ĐOẠN 2

          Sáng 28-7, Công ty CP Cảng Đà Nẵng thuộc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam tổ chức lễ khánh thành dự án nâng cấp, mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn 2. Dự án được khởi công từ ngày 31/7/2016 trên diện tích khoảng 60.000m2, đầu tư xây dựng 2 cầu tàu dài 310m và 210m, trang bị 02 hệ thống cẩu QCC với sức nâng đạt 40 tấn, tầm với 40 m và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ đi kèm.

          Với sự hoàn thành của dự án, cảng Tiên Sa sở hữu gần 1.700m cầu bến, có khả năng tiếp nhận tàu hàng tổng hợp trọng tải đến 70.000 tấn, tàu container đến 4.000 TEUs và tàu khách loại lớn đến 150GT, bảo đảm năng lực tiếp nhận hàng hoá qua cảng Tiên Sa lên 12 triệu tấn/năm. Việc mở rộng giai đoạn 2 dự án kết hợp với hệ thống kho bãi sẵn có đã nâng tổng diện tích cảng Tiên Sa lên 31 ha, trở thành cảng container có quy mô lớn nhất miền Trung Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực logistics của khu vực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh thành miền Trung. Dự án Cảng Tiên Sa giai đoạn 2 có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng bao gồm nguồn vốn tự có của Công ty và vốn vay ưu đãi của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng.

          Dự án cũng đã nhận được sự ủng hộ và đồng thuận lớn từ các Bộ Ban Ngành, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, UBND TP.Đà Nẵng, các đơn vị chức năng địa phương và Trung Ương. Đặc biệt, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ thực hiện dự án, thông qua các công tác định hướng, ưu đãi thị trường, cung cấp nguồn vốn, hỗ trợ công nghệ và nhân lực, tạo điều kiện thuận lợi để Cảng Đà Nẵng triển khai Dự án.

          Việc mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn II đáp ứng nhu cầu khai thác Cảng theo tiêu chuẩn quốc tế và vươn lên cùng các cảng lớn khác để đáp ứng yêu cầu hội nhập và cạnh tranh; đồng thời thực hiện sứ mệnh phục vụ giao thương hàng hóa sẽ có tác động đến sự phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và phát triển KT-XH cho TP Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung nói chung.

          Phát biểu tại lễ buổi khánh thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh khẳng định, việc vận chuyển qua tuyến hành lang kinh tế Đông Tây và qua cảng Tiên Sa sẽ rút ngắn được hành trình vận chuyển, giảm chi phí giao dịch, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu sang các vùng và các nước trong khu vực.  

Nguyễn Thanh Tâm - Giám đốc Quỹ

Liên kết website