ĐẢNG BỘ QUỸ ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG KẾ THỪA TRUYỀN THỐNG, ĐOÀN KẾT, ĐỔI MỚI, NĂNG ĐỘNG PHÁT TRIỂN TRONG GIAI ĐOẠN MỚI

          Đến thời điểm hiện nay các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng đã hoàn thành công tác Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022 và Đảng bộ Quỹ cũng hoàn chỉnh các khâu cuối cùng để tổ chức Đại hội Đảng bộ Quỹ  lần thứ IV nhiệm kỳ 2020-2025, dự kiến sẽ tổ chức vào nửa cuối tháng 5 năm 2020. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của Đảng bộ Quỹ, là dấu mốc quan trọng để Quỹ xác định đường lối, định hướng phát triển trong một giai đoạn mới với nhiều cơ hội và thách thức.

          Thời điểm trước khi Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2020-2025, nhìn lại chặn đường phát triển của Đảng bộ Quỹ, mỗi đảng viên chúng ta cho dù đã nghỉ hưu, chuyển công tác hay đang công tác đều có quyền tự hào về sự phát triển, lớn mạnh không ngừng của Đảng bộ Quỹ cùng với sự phát triển của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng.

          Thật vậy, ngay sau khi thành lập Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng cuối năm 2007 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2008, để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị cơ quan ngay sau khi đi vào hoạt động, Đảng uỷ Dân Chính Đảng (nay là Đảng ủy Khối các Cơ quan thành phố Đà Nẵng) đã có Quyết định số 1978/QĐ-ĐU ngày 29/01/2008 thành lập Chi bộ Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng, với 07 đảng viên.

Lễ Công bố Quyết định thành lập Chi bộ Quỹ ĐTPT

Giám đốc Quỹ tặng hoa chúc mừng Cấp ủy chi bộ ra mắt đại hội

          Cùng với sự phát triển về quy mô hoạt động của Quỹ, hoạt động Chi bộ Quỹ đã không ngừng phát triển cả về chất lượng và số lượng, để đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, đoàn thể của Quỹ trong tình hình mới, Chi bộ xây dựng Đề án thành lập Đảng bộ và được Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố phê chuẩn tại Quyết định số 1215- QĐ/ĐUK ngày 17/01/2017, Đảng bộ Quỹ đã được công bố ra mắt ngày 03/02/2017, với 03 Chi bộ trực thuộc.

Đồng chí Thái Duy Phương Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố trao Quyết định thành lập Đảng bộ Quỹ

Đồng chí Thái Duy Phương trao Quyết định thành lập Ủy ban kiểm tra 

          Đến thời điểm hiện nay,tổng số đảng viên hiện có của Đảng bộ là 34 đảng viên, trong đó:

          - Đảng viên chính thức là 29 đồng chí và 05 dự bị là đồng chí.

          - Đảng viên nữ là 18 đồng chí, nam là 16 đồng chí; Tất cả các đảng viên có trình độ Đại học và trên Đại học (01 Tiến sĩ; 17 Thạc sĩ và 16 Đại học). Về lý luận chính trị có 08 đảng viên có trình độ lý luận chính trị cao cấp, 01 Trung cấp.

          - BCH Đảng bộ gồm 05 đồng chí (trong đó 01 đồng chí đã nghỉ hưu theo chế độ), UBKT Đảng ủy gồm 03 đồng chí.

          - Đảng bộ được tổ chức thành 04 Chi bộ: Chi bộ 1, Chi bộ 2, Chi bộ 3 và Chi bộ Vườn ươm doanh nghiệp.

          - Đảng viên trong Đảng bộ công tác tại 03 đơn vị: Quỹ Đầu tư phát triển thành phố và 02 doanh nghiệp Quỹ tham gia góp vốn là Công ty TNHH Đầu tư và hỗ trợ khởi nghiệp (Vườn ươm doanh nghiệp) và Công ty TNHH Đầu tư DDIF.

          Cùng với sự phát triển về quy mô, hoạt động của Đảng bộ đã từng bước nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu lãnh đạo hoạt động chính quyền và các đoàn thể, có thể đánh giá khái quát qua một số kết quả nổi bật trong hoạt động của hoạt động Đảng bộ Quỹ nhiệm kỳ 2015-2020 như sau:

          - Hiện Quỹ đang cho vay để đầu tư 49 dự án với tổng giá trị cho vay là 1.651 tỷ đồng, hầu hết các dự án cho vay đều đảm bảo nguồn vốn để trả nợ nên nợ xấu luôn ở mức thấp, trong đó có nhiều dự án có tác động đến phát triển kinh tế-xã hội của thành phố được Quỹ cho vay đảm bảo tiến độ đầu tư như dự án nâng cấp giai đoạn 2 Cảng Tiên Sa, Nhà máy nước Cầu đỏ, Nhà máy nước Hồ Hòa Trung, các dự án điện, các cơ sở giáo dục đào tạo…

          - Việc cho vay của Quỹ với điều kiện ưu đãi đã thu hút nguồn vốn đầu tư từ thành phần kinh tế tư nhân khoảng gần 1.200 tỷ đồng góp phần làm tăng nguồn lực đầu tư xã hội trên địa bàn thành phố. Đồng thời giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí do lãi vay thấp, kiểm soát được tình hình tài chính do thời gian cho vay ổn định, đảm bảo được nguồn vốn đầu tư dự án hoàn thành đúng tiến độ để đưa vào sử dụng, từ đó doanh nghiệp duy trì được sản xuất, giải quyết việc làm cho người lao động.

          - Trong 5 năm liền thực hiện hoàn thành vượt mức kế hoạch tài chính do UBND thành phố giao, qua đó đã đóng góp vào ngân sách thành phố 8,2 tỷ đồng thông qua hình thức thực hiện nghĩa vụ thuế, ổn định thu nhập cho người lao động, từng bước tăng quy mô nguồn vốn, khuyến khích tăng năng suất lao động.

          - Hoạt động của Quỹ trong 5 năm qua luôn được kiểm tra, giám sát thông qua hoạt động của Ban Kiểm soát Quỹ, các cơ quan kiểm toán, các Đoàn kiểm tra, vì vậy hoạt động của Quỹ luôn đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, chưa có sai sót xảy ra.

          - Vườn ươm doanh nghiệp là điểm sáng trong hoạt động khởi nghiệp, sáng tạo của thành phố nói riêng và cả nước nói chung, là hạt nhân trong hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố, là điểm đến tin cậy trong cộng đồng khởi nghiệp.

          - Đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng nên hầu hết cán bộ, đảng viên và người lao động của Quỹ tư tưởng luôn ổn định, yên tâm công tác, không có biểu hiện “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa”, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với Quỹ cũng như người lao động tại Quỹ.

          - Công tác xây dựng Đảng được quan tâm đúng mức, việc học tập quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng được đầy đủ, sinh hoạt Đảng bộ và chi bộ được duy trì đúng quy định, phát triển đảng viên vượt chỉ tiêu đề ra, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ thực hiện đúng kế hoạch đề ra, công tác bảo vệ nội bộ được thực hiện tốt, tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ của cán bộ, đảng viên ngày càng chuyên nghiệp hơn.

           - Hoạt động của Công đoàn và Đoàn thanh niên thực hiện theo đúng Điều lệ,  chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đoàn viên, vận động đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh. Trong 5 năm qua bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các hoạt động xã hội theo chủ trương của Đảng ủy cấp trên, Đảng ủy Quỹ đã vận động đảng viên và người lao động: Phụng dưỡng đến hết đời 01 Mẹ Việt Nam anh hùng, xây mới 01 nhà và hỗ trợ sửa chữa 03 nhà cho người có công cách mạng.

Nhận phụng dưỡng mẹ VNAH Nguyễn Thị Tiệm

Trao nhà tình nghĩa cho bà Lê Thị Vân – Thôn Nam Yên – Xã Hòa Bắc

          - Triển khai thực hiện tốt công tác dân vận - xã hội, quy chế dân chủ cơ sở, cải cách hành chính, mọi hoạt động của Quỹ đều được công khai minh bạch. Được UBND thành phố công nhận là “Cơ quan văn hóa 5 năm liền”,

          - Việc chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, điều kiện làm việc của cán bộ đảng viên và người lao động cũng luôn được Đảng ủy quan tâm, trong điều kiện hoạt động của Quỹ thời gian qua gặp nhiều khó khăn do những thay đổi, bất cập về chính sách nhưng Đảng ủy luôn phối hợp với chính quyền để đảm bảo ổn định thu nhập, cải thiện đời sống cho cán bộ đảng viên và người lao động; hoàn thành và đưa vào sử dụng trụ sở làm việc mới tại 18 Yên Bái và đầu tư trang thiết bị làm việc, qua đó góp phần làm cho cán bộ đảng viên, người lao động yên tâm công tác.

          Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Đảng bộ Quỹ cũng thẳng thắn nhìn nhận một số mặt chưa làm được và nguyên nhân đó là:

          - Kết quả thực hiện một số chỉ tiêu Nghị quyết đề ra chưa đạt hoặc đạt thấp so với kế hoạch đề ra, đó là:

          - Công tác phát huy sáng kiến, cải tiến phương pháp làm việc, cải cách thủ tục hành chính đã được chú trọng nhưng chưa đem lại sự chuyển biến cao, công tác phối hợp giữa các bộ phận, phòng ban có lúc còn chưa tốt. Tính tiên phong gương mẫu của một số cán bộ, đảng viên còn hạn chế, có biểu hiện sợ trách nhiệm.

          - Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đã được thực hiện thường xuyên, liên tục, tuy nhiên, hình thức tuyên truyền chưa được phong phú, việc học tập sâu và thảo luận chương trình hành động ở chi bộ còn chưa đầy đủ, cụ thể, thiết thực; Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chưa có bước đột phá để xây dựng được những tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu có tính lan tỏa.

          - Phương thức tổ chức, chuẩn bị nôi dung sinh hoạt cấp ủy, chi bộ của một số chi bộ chưa phong phú và chưa bám sát hướng dẫn của cấp trên.

          Những tồn tại, hạn chế nêu trên xuất phát từ các nguyên nhân sau:

          - Nguyên nhân khách quan: Do còn vướng các quy định của pháp luật đó là Luật quản lý nợ công quy định Quỹ không còn là đối tượng được huy động vốn ODA, trong khi đó Quỹ cũng chưa đủ năng lực tài chính để thực hiện các hình thức huy động khác (vay thương mại, phát hành trái phiếu...), quy định Luật đất đai và Luật đấu thầu nên Quỹ không đủ điều kiện để tham gia vào dự án đầu tư. Bên cạnh công tác chuyên môn thì nhiệm vụ công tác Đảng khá nhiều, trong khi đó Ban chấp hành Đảng bộ và cấp ủy chi bộ hoạt động kiêm nhiệm, nhiều đồng chí tham gia cấp ủy lần đầu nên còn lúng túng trong thực hiện, một số nhiệm vụ còn chậm tiến độ.

          - Nguyên nhân chủ quan: Năng lực của một số cán bộ, đảng viên còn hạn chế; tính năng động, sáng tạo chưa được phát huy, chưa chủ động dành thời gian thỏa đáng cho công tác đảng.

          Hòa chung với niềm tin chiến thắng đại dịch Covid -19 của cả nước, chúng ta hy vọng kế thừa những truyền thống, thành quả mà Đảng bộ Quỹ đã đạt được trong thời gian qua, nhìn nhận được những tồn tại, hạn chế, Đại hội Đảng bộ Quỹ trong thời gian đến, với chủ đề “Đoàn kết, đổi mới, quyết tâm xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh” sẽ thành công rực rỡ và sáng suốt lựa chon những đại diện ưu tú nhất, xứng đáng nhất tham gia vào Ban chấp hành Đảng bộ Quỹ Đầu tư phát triển lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 để gánh vác nhiệm vụ lãnh đạo, dẫn dắt con tàu Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng kế thừa truyền thống, đoàn kết, đổi mới, năng động tự tin vượt qua các trở ngại, tiến vững chắc trong chặn đường tiếp theo.

          Chúc Đại hội Đảng bộ Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp./.

Trần Lê Minh Tín – PBT Đảng bộ Quỹ

Liên kết website