Phòng chống rửa tiềnTin tức

Giám đốc Alibaba chỉ đạo đồng phạm thực hiện việc rửa tiền

By 25/12/2020 Tháng Một 14th, 2021 No Comments
Giám đốc Alibaba chỉ đạo đồng phạm thực hiện việc rửa tiền
(PLO)- Từ số tiền Nguyễn Thái Luyện lừa đảo chiếm đoạt tài sản có được, Võ Thị Thanh Mai, Nguyên Thái Lực và Huỳnh Thị Kim Thắng đã thực hiện rửa tiền nhằm che giấu nguồn

Kết luận điều tra của Cơ quan công an cho thấy Công ty Alibaba đã chiếm đoạt số tiền 2.373 tỉ đồng của 3.924 bị hại, trong đó em trai ruột và vợ của Luyện có vai trò giúp sức, rửa tiền.

Cụ thể, từ tháng 4-2018, Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Công ty Alibaba) yêu cầu Nguyễn Thái Lực (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh, cùng là em ruột Luyện) đứng tên mở tài khoản ngân hàng.

Sau đó Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện – Giám đốc Công ty cổ phần Alibaba Law Firm) chỉ đạo Lĩnh nộp vào tài khoản của Lực.

Giám đốc Alibaba chỉ đạo đồng phạm thực hiện việc rửa tiền - ảnh 1
Công an khám xét trụ sở Công ty Alibaba vào 9-2019. Ảnh: CA

Đồng thời, Mai cũng chỉ đạo Lực rút, mở sổ tiết kiệm 50 tỉ đồng với kỳ hạn sáu tháng tại Ngân hàng. Toàn bộ số tiền trên là của khách hàng thanh toán tiền mua đất của Công ty Alibaba.

Sau đó, Lực rút 31 tỉ đồng mở sổ tiết kiệm cho Huỳnh Thị Kim Thắng (Kế toán trưởng Công ty Alibaba) đứng tên và ủy quyền sử dụng số tiền trên cho Lực.

Từ chỉ đạo của Mai, Thắng rút 18 tỉ đồng trong sổ tiết kiệm mua hai căn nhà tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đứng tên Nguyễn Thái Lực.

Khi Cơ quan điều tra thi hành lệnh bắt và khám xét toàn bộ trụ sở Công ty Alibaba và Chi nhánh, Mai và Thắng có chứng kiến, Lực đứng ngoài cửa.

Cả ba biết rõ số tiền 13 tỉ đồng còn lại trong sổ tiết kiệm có nguồn gốc bất hợp pháp nên Mai đã chỉ đạo Thắng chuyển toàn bộ tiền gốc và lãi là 13,9 tỉ đồng vào tài khoản Mai.

 

Cùng ngày, Mai chuyển 13 tỉ vào tài khoản của Lực, rồi chỉ đạo Lực rút ra giao lại cho Mai. Về số tiền trên, Mai khai đã sử dụng hết vào việc cá nhân và trả tiền vay bên ngoài.

Kết quả điều tra cho thấy Mai, Lực và Thắng đều thừa nhận biết rõ 13 tỉ trên là do Luyện lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà có nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của Mai nhằm che giấu nguồn gốc.

Nguyễn Thái Luyện chủ mưu

Cơ quan điều tra đã thu giữ toàn bộ dữ liệu kế toán của Công ty Alibaba trong thời gian từ ngày đầu năm 2017 đến hết ngày 18-9-2019. Qua kiểm tra, tổng số tiền thu vào của Công ty Alibaba là hơn 6.345 tỉ đồng, số tiền chi ra là hơn 6.326 tỉ đồng (trong đó chi mua hàng hoá dịch vụ là hơn 1.495 tỉ đồng). Tính đến ngày 18-9-2020, số tiền còn lại của Công ty Alibaba là 18,3 tỉ đồng.

Theo kết luận điều tra, Luyện đã sử dụng 10 pháp nhân trong tổng sổ 22 pháp nhân được thành lập, đứng tên chủ đầu tư của 58 dự án tự vẽ, không có thật. Sau đó, thông qua Công ty Alibaba, Luyện ký kết một lượng rất lớn hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chiếm đoạt sổ tiền 2.373 tỉ đồng của 3.924 bị hại.

Cơ quan điều tra kết luận, hành vi của Luyện là chủ mưu, cầm đầu, tổ chức thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tự Sang