Đảng bộtin tức

Thăm quan Nhà trưng bày Hoàng Sa

By 25/05/2022 Tháng Bảy 7th, 2022 No Comments

Chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), Thực hiện Công văn số 1510-CV/ĐUK ngày 19/01/2022 của Đảng ủy Khối các cơ quan TPĐN về việc Định hướng sinh hoạt chuyên đề năm 2022 và Kế hoạch số 286-KH/ĐUQ ngày 07/3/2022 của Đảng ủy Quỹ về việc Tổ chức sinh hoạt chuyên đề của các Chi bộ trực thuộc năm 2022, Đảng bộ Quỹ Đầu tư Phát triển thành phố Đà Nẵng đã tổ chức buổi Sinh hoạt chuyên đề quý II/2022 tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa với sự tham gia của toàn thể đảng viên đang sinh hoạt tại 4 Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Quỹ và người lao động đang công tác tại Cơ quan Quỹ Đầu tư phát triển TPĐN.

Ảnh: Đảng bộ Quỹ chụp ảnh lưu niệm tại Nhà trưng bày Hoàng Sa

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, đảng viên và người lao động tại Quỹ hiểu rõ hơn về Huyện Hoàng Sa, một đơn vị hành chính trực thuộc Thành phố Đà Nẵng. Quần đảo Hoàng Sa là một trong hai quần đảo xa bờ thuộc chủ quyền của Việt Nam từ lâu đời. Trong lịch sử quần đảo Hoàng Sa còn có tên là “Bãi cát vàng”. Tên quốc tế được thể hiện trên các hải đồ là Paracels. Quần đảo gồm 37 đảo, đá, bãi cạn, bãi ngầm và một số đối tượng địa lý khác thuộc huyện Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng. Tổng diện tích phần nổi của quần đảo Hoàng Sa khoảng 10 km2, đảo lớn nhất là đảo Phú Lâm với diện tích khoảng 1,5 km2. Quần đảo Hoàng Sa gồm 2 cụm đảo chính là cụm Lưỡi Liềm ở phía Tây; cụm An Vĩnh ở phía Đông. Nhà nước Việt Nam là Nhà nước đầu tiên trong lịch sử đã khai phá, chiếm hữu, xác lập và thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa kể từ khi các quần đảo còn là đất vô chủ, chí ít cũng từ thế kỷ XVII. Việc chiếm hữu này là thực sự, rõ ràng, liên tục và hòa bình. Nguyên tắc này hoàn toàn phù hợp với nguyên tắc lãnh thổ. Việt Nam có đầy đủ các bằng chứng lịch sử có giá trị pháp lý và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền thiêng liêng không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Ngày 19-1-1974, Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm và tổ chức nhiều hoạt động phi pháp trên quần đảo Hoàng Sa. Mặc dù bị chiếm giữ song Nhà nước Việt Nam luôn đấu tranh, tuyên truyền nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo này.

Mỗi người dân Việt Nam, trong đó có người dân Đà Nẵng cần tuyên truyền trên nhiều kênh, nhiều hình thức và phải thường xuyên liên tục cho cán bộ, nhân dân trong nước, Việt kiều và nhân dân thế giới về chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên các vùng biển của Việt Nam. Khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là không tranh cãi, trên cơ sở lịch sử, pháp lý và công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông, các hiệp định Việt Nam đã ký kết với các nước hữu quan; đặc biệt quán triệt chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông với các nước, nhất là với Trung Quốc. Đồng thời, cần tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước ta về duy trì môi trường hòa bình, ổn định trên Biển Đông để xây dựng, phát triển đất nước, xây dựng quan hệ láng giềng đoàn kết hữu nghị với tất cả các nước trong khu vực, giải quyết tranh chấp lãnh thổ bằng phương pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Mặt khác, kiên quyết bác bỏ những thông tin sai trái, luận điệu xuyên tạc vấn đề giải quyết tranh chấp ở Biển Đông và hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Đảng, Nhà nước ta; đấu tranh ngăn chặn âm mưu kích động của các thế lực bên ngoài làm phức tạp tình hình trên Biển Đông, gây mất đoàn kết hữu nghị giữa các nước liên quan tranh chấp và với Trung Quốc.

Qua buổi sinh hoạt chuyên đề, đảng viên và người lao động Quỹ càng thấm thía lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đồng bằng là nhà, mà biển là cửa. Giữ nhà mà không giữ cửa có được không?… Nếu mình không lo bảo vệ miền biển, thì đánh cá, làm muối cũng không yên. Cho nên một nhiệm vụ quan trọng của đồng bào miền biển là phải bảo vệ bờ biển. Đồng bào miền biển là người canh cửa cho Tổ quốc” và càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng ta trên con đường đưa đất nước Việt Nam ngày càng phát triển đi lên./.

Đoàn Ngọc Vui